สำหรับสูตรการทำอาหารในวันนี้ ขอแนะนำสูตร "ข้าวผัดกระเพราไก่" ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่ายและเป็นที่นิยมในบ้านเรา ดังนี้:
ส่วนผสม
- เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามความชอบ)
- ใบกระเพรา 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูสับลงไปผัดจนหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, ซอสหอยนางรม, ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ใบกระเพราลงไปผัดจนใบกระเพราสลด
5. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากับส่วนผสมทั้งหมด ผัดให้เข้ากันดี
6. ตักเสิร์ฟพร้อมไข่ดาวหรือไข่ต้มตามชอบ
0 ความคิดเห็น